หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล ฝายนาแซง ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
องค์การบริหารส่วนตำบลฝายนาแซง
 
 
  NEWS  
  ข่าวประชาสัมพันธ์  
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เว็บไซต์ อบต.ฝายนาแซง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ : ติดต่อ 056-713-827 e-mail: saraban_06670313@dla.go.th ขอบคุณค่ะ
 
 
กระดานสนทนา
 
6 ประโยชน์ของกล้วยสีเขียวที่คุณอาจยังไม่รู้
     กล้วยเป็นผลไม้ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เราสามารถพบผลไม้ชนิดนี้ได้ตลอดปี โดยทั่วไปแล้ว เรานิยมทานกล้วยสีเหลือง หรือกล้วยที่สุกแล้ว แต่คุณรู้ไหมว่า เราก็สามารถทานกล้วยสีเขียว หรือกล้วยที่ยังไม่สุกได้เช่นกัน ทั้งนี้กล้วยสีเขียวมีไฟเบอร์ประมาณ 3.6 กรัมต่อถ้วย (150 กรัม) อีกทั้งยังเป็นสุดยอดแหล่งของวิตามินบีคอมเพล็กซ์ แคลเซียม แมคนีเซียม และที่สำคัญคือ มันมีแป้งที่ทนต่อการย่อย ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับไฟเบอร์ที่เอนไซม์จากกระเพาะอาหารไม่สามารถย่อยสลายได้ เมื่อกระบวนการหมักเสร็จสิ้น มันก็จะช่วยให้ผนังลำไส้มีสุขภาพดี ทำให้สารอาหารดูดซึมได้ง่ายขึ้น ป้องกันไม่ให้จุลชีพเข้าไปในร่างกาย และเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียชนิดดีในทางเดินอาหาร สำหรับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทานกล้วยสีเขียวมีดังนี้
   1.ควบคุมน้ำหนัก กล้วยสีเขียวมีแคลอรีน้อยกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตทั่วไป นอกจากนี้แป้งที่ทนต่อการย่อยก็มีปริมาณไฟเบอร์สูง ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม และลดความอยากอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม การทานกล้วยสีเขียวไม่ได้ช่วยกำจัดความหิวและไขมันไปได้เสียทีเดียว การที่คุณจะลดน้ำหนักได้สำเร็จนั้น คุณควรทานอาหารชนิดอื่นๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย
   2.ควบคุมคอเลสเตอรอล การทานกล้วยสีเขียวเป็นประจำสามารถช่วยลดการผลิตคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ได้ ซึ่งคุณสามารถพบไขมันชนิดนี้ได้ในตับ ดังนั้นเมื่อคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีถูกกำจัดผ่านทางระบบย่อยอาหาร มันก็จะทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL เพิ่มขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า
   3.ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดี ด้วยความที่กล้วยสีเขียวมีสรรพคุณช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและกลีเซอไรด์ ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม การมีคอเลสเตอรอลชนิดดีมากขึ้นจะช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดีขึ้น เพราะเหตุผลดังนี้
- ช่วยป้องกันไม่ให้ LDL สะสมที่ผนังของหลอดเลือด
- ป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด
- ลดการอักเสบที่เป็นไปได้ที่สามารถส่งผลต่อหัวใจและบริเวณหน้าอกทั้งหมด
   4.ป้องกันโรคเบาหวาน กล้วยสีเขียวมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับของกลูโคสในร่างกาย ซึ่งมันสามารถควบคุมและป้องกันการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ในช่วงเริ่มต้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าน้ำตาลถูกปล่อยเข้าไปในกระแสเลือดอย่างช้าๆ หลังจากทานกล้วยชนิดนี้ มันจึงป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดผันผวน และช่วยให้อินซูลินมีความเสถียรมากขึ้น ส่งผลให้ไขมันน้อยลง ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญ และลดความอยากอาหาร
   5.ช่วยให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้น หนึ่งในประโยชน์ที่ดีที่สุดของกล้วยสีเขียวคือ มันมีคุณสมบัติช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ภายในร่างกายได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะการทานกล้วยชนิดนี้ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ชื่อว่า กลูคากอน ซึ่งมีหน้าที่เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันภายในร่างกาย ดังนั้นมันจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอทอย่างไม่ต้องสงสัย
   6.กระตุ้นร่างกาย กล้วยเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยเฉพาะในคนที่ต้องการให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดี วิตามิน บี5  และทริปโตเฟนในกล้วยมีส่วนช่วยสังเคราะห์เซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับความพอใจหรือความสุข ทำให้คุณนอนหลับได้ลึกขึ้นและหลับสนิท และช่วยลดความวิตกกังวลและความเศร้าได้อย่างมีนัยสำคัญ


เขียนโดย   คุณ solo
วันที่ 19 ธ.ค. 2566 เวลา 17.03 น. [ IP : 116.212.148.58 ]
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์   เลือกไฟล์ 
 
: ชื่อผู้เขียน  
 
 
 
 
 
 
การจัดการ
องค์ความรู้ภายในองค์กร
เอกสาร แบบฟอร์ม
สำหรับติดต่อราชการ
 
คู่มือประชาชน
เอกสาร แบบฟอร์ม
สำหรับติดต่อราชการ
 
สายตรงปลัด
โทร 089-619-9661
 
ภาษี
 

ภาษีป้าย
ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
 
 
GOOGLE EARTH
 
NAX SOLUTION
เว็บไซต์เพื่อท้องถิ่นไทย
 
ประมวลผลสำรวจ
   
แบบสอบถาม
ความพึงพอใจ
  LINK ที่น่าสนใจ
 
 
 
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 0-5671-3827
อบต.ฝายนาแซง
อบต.ฝายนาแซง

ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลฝายนาแซง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ 67110 โทรศัพท์ : 0-5671-3827 โทรสาร : 0-5671-3827-8
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2551 ตามพระราชบัญญัติสงวนลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลฝายนาแซง
จำนวนผู้เข้าชม 2,403,863 เริ่มนับ 5 ก.ย. 2562
จัดทำโดย : NAXsolution.com
แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser นี้รองรับ IE9/firefox3.5/Chrome/safari4/Opera10